ผัดกะเพราฟองเต้าหู้
ส่วนผสม
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- ฟองเต้าหู้แช่พอนุ่มหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- เห็ดหอมสด 2 ขีด
- ใบกะเพรา 3 ต้น
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- พริกชี้ฟ้า 3 สี 6 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแช่เห็ดหอม 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ และรากผักชีรวมกันพอหยาบๆ
- นำลงผัดกับน้ำมันพอหอม
- ใส่เห็ดหอมสด แครอท และฟองเต้าหู้ เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป เคี่ยวจนน้ำซึมเข้าไปในฟองเต้าหู้
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว และซีอิ๊วดำพอให้ออกสีสวยน่ากิน
- ใส่พริกชี้ฟ้า 3 สี ลงไปผัดคลุกเคล้า แล้วตามด้วยใบกะเพรา ปิดไฟ
Tip:
- สูตรนี้ใช้รากผักชีโขลกรวมกับพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ด้วย ช่วยชูกลิ่นให้หอมหวน น่ากินยิ่งขึ้น
- ล้าง เห็ดหอมให้สะอาดแล้วนำลงแช่น้ำสักครู่ น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง เก็บไว้ใช้เติมขณะผัด จะช่วยให้รสชาติซึมเข้าฟองเต้าหู้และเห็ดหอมได้ดียิ่งขึ้น
- ถ้าไม่อยากใช้เห็ดหอม จะใส่เห็ดฟาง หรือเห็ดเป๋าฮื้อแทนก็ได้
ที่มา นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 223
14 ความคิดเห็น:
เห็นแล้วหิวเลยค่ะ ว่าแต่มีข้าวสวยร้อน ๆ ไหม
เอาไปลองทำเอง จะกินได้มั๊ยเนี่ย ^^"
บทความนี้ไม่เหมาะกับคนที่หิวเยอะๆ เพราะว่าจะกินไม่เหลือ5555
ว่าแล้วเราต้องเอาสูตรไปให้ที่บ้านทำมั่งดีกว่า อิอิ ชอบๆ
จะลองทำดูบ้าง
ไม่ถนัดทำเลย ถนัดกินอย่างเดียวอ่า
เมนูนี้น่าสนใจจัง ไว้จะลองไปทำกินดู
พิถีพิถันซะขนาดนี้ ไม่อร่อยก็ไม่รู้จะว่างัยแล้ววว
ดูน่ากินจัง ถ้าเราทำจะน่ากินแบบนี้มั้ยเนี่ย ^.^
หิวเลย
^.^เมนูนี้น่ากินจังเลย ถ้าเราทำมันจะน่ากินแบบนี้มั้ย ฮิฮิ ...
อ่านแล้วหิวเลย เมนูน่าหม่ำ^^
Interesting recipe...I will try to do in my holiday...thanks...:-)
อิอิ อ่านแล้วหิวอะ ขอสั่ง1 จานค่ะ
ใครสน เด๋วทำให้กิน
แสดงความคิดเห็น